itemscope="itemscope" itemtype="http://schema.org/WebPage">

Hướng dẫn cách trao lì xì khi bê tráp chuẩn nhất hiện nay

20482 lượt xem

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt từ trước tới nay, phong tục trao lì xì khi bê tráp vẫn luôn là một nét đẹp truyền thống và luôn được lưu giữ và bảo tồn. Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng việc bê tráp trong lễ ăn hỏi sẽ làm người bê mất duyên, để tránh việc đó, đội bê tráp của nhà trai và nhà gái sẽ được nhận lì xì. Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa và cách trao lì xì khi bê tráp.

Ý nghĩa của lì xì khi bê tráp trong các lễ ăn hỏi

Người xưa quan niệm rằng những người chưa kết hôn thì không được bê tráp, dễ mất duyên. Chính vì quan niệm này mà đã khiến bao nhiêu cô gái, chàng trai rơi vào tâm trạng hoang mang khi mình bị “bán duyên”. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ xác thực nào cho rằng các chàng trai cô gái khi đi bê tráp bị mất duyên.

Trao lì xì trong lễ ăn hỏi giữa đôi bên gia đình
Trao lì xì trong lễ ăn hỏi giữa đôi bên gia đình

Để phù hợp hơn ông cha ta đã khắc phục điều này bằng cách trao lì xì khi bê tráp cho những người bê mâm quả với ý nghĩa chia sẻ duyên lành từ cặp đôi cô dâu chú rể  và hi vọng họ sẽ thuận lợi trong đường tình duyên, sớm tìm được ý chung nhân. Điều này cũng đã khiến nhiều người tự tin nhận lời đi bê tráp hơn khi được ngỏ lời mời và cũng không ít trường hợp các cô gái trẻ tìm thấy nửa kia của mình khi tham gia nhóm bê tráp đám cưới cho bạn bè.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Đội bê tráp của nhà trai
Đội bê tráp của nhà trai

Cách trao lì xì khi bê tráp như thế nào cho đúng?

Trong ngày ăn hỏi, nhà trai chuẩn bị lễ vật để đưa đến nhà gái, bên nhà trai phải chuẩn bị lễ vật từ trước và nhờ một nhóm các thanh niên xấp xỉ tuổi nhau (và nhớ là phải chưa có gia đình nhé) để bưng mâm quả hay được gọi là đội bê tráp, nhà gái cũng phải có một đội bê tráp để tương ứng với nhà trai.

Khi hai bên nhà trai và nhà gái thực hiện xong phần trao sính lễ sẽ đến nghi lễ trao duyên. Nghĩ lễ này thường được nhà trai và nhà gái chuẩn bị số tiền nhất định trong mỗi bao lì xì và khi tiến hành trao tráp cho nhau, hai đội bưng quả của nhà trai và nhà gái sẽ trao lì xì cho nhau.

Cách trao lì xì khi bê tráp đúng cách
Cách trao lì xì khi bê tráp đúng cách

Đây thực sự là một phong tục rất đẹp trong các đám cưới Việt. Để biết được cách lì xì khi bê tráp ra sao, chúng ta phải thực hiện nghi lễ trao duyên.

  • Đầu tiên, hai đội tráp sẽ phải đứng thành 2 hàng dọc thẳng hàng.
  • Sau đó, các cô nàng và những anh chàng bên đội tráp của nhà trai và nhà gái sẽ tươi cười trao cho nhau những chiếc phong lì xì đỏ, hình ảnh này được coi là hình ảnh vô cùng ấn tượng và là điểm nhấn trong lễ hỏi.
  • Và cuối cùng, sau bữa tiệc, người nhà của cô dâu và chú rể sẽ đích thân trao lì xì cho từng người bên đội bê tráp của mình.

Việc gửi những chiếc lì xì này cũng chính là để giữ duyên và cũng là tiền lộc may mắn mà hai bên gia đình muốn gửi gắm đến đội bê tráp mong họ sẽ có một cuộc hôn nhân thuận lợi, trôi chảy. Bạn có thể tham khảo các cơ sở in bao lì xì theo yêu cầu để đặt bao lì xì với thiết kế theo ý muốn. Bảng báo giá in ấn luôn được cập nhật một cách nhanh chóng nhất đến khách hàng.

Cũng chính nghi lễ này đã làm thay đổi quan niệm mất duyên của người xưa, giờ nó đã trở thành một tục lệ không thể thiếu trong mỗi đám hỏi của người Việt ta.

Số tiền lì xì khi bê tráp bao nhiêu là đủ?

Tùy điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình mà số tiền lì xì khi bê tráp sẽ khác nhau.

Dù số tiền lớn hay nhỏ thì đó cũng chỉ là số tiền mang ý nghĩa giữ lại duyên và may mắn chứ không phải ý nghĩa trả công hay buôn bán.

Bê tráp từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa của người Việt chúng ta. Hy vọng qua bài viết của mình, các bạn sẽ không còn ngần ngại khi được hỏi nhờ bê tráp vì sợ rằng sẽ “mất duyên” và có được nhiều thông tin bổ ích về cách trao lì xì khi bê tráp. Chúng ta hãy luôn giữ gìn và phát huy các phong tục truyền thống cưới hỏi của người Việt Nam nhé.

Giá trị bao lì xì được thống nhất của cả hai gia đình giữa cô dâu và chú rể, đại diện hai gia đình sẽ bàn bạc thêm về giá trị của phong bì khi trao cho đội hình bưng lễ. Nhưng cần phải lưu ý rằng giá trị phong bì cần pải tương đương xững với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zaloNhận báo giá nhanh