itemscope="itemscope" itemtype="http://schema.org/WebPage">

Hướng Dẫn Cách Viết Phong Bì Đám Ma Chuẩn Xác Nhất

66645 lượt xem

Như chúng ta đã biết, viết phong bì đám tang là một trong những điều không thể thiếu khi đi đám hiếu. Thế nhưng, vẫn có nhiều người thường băn khoăn về cách viết phong bì đám ma. Và họ thường đặt ra vấn đề: “Ghi phong bì viếng đám ma như thế nào là đúng nhất?

Phong bì đám ma dùng để làm gì?

Trước khi tìm hiểu về cách ghi phong bì phúng viếng, chúng ta nên hiểu được: Phong bì đám ma là gì và có tác dụng như thế nào? Và việc ghi phong bì viếng đám ma đúng có quan trọng không, cơ sở nào in giá rẻ ? Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về tác dụng của phong bì đám ma nhé!

Thực tế, phong bì đám ma cũng như phong bì dùng trong những ngày giỗ, 49 ngày hay cả ngày hỉ. Đa số, những chiếc phong bì này được làm từ giấy và thiết kế khá đơn giản. Và chúng cũng được dùng để đựng tiền nhưng là tiền phúng viếng. Tiền này mang một ý nghĩa hoàn toàn khác với tiền mừng trong phong bì cưới. Hơn nữa, cách viết phong bì đi đám ma cũng có phần khác.

Nen-ghi-gi-tren-phong-bi-vieng-dam-ma_
Nên Ghi Gì Trên Phong Bì Viếng Đám Ma

Thực tế, tiền trong phong bì đám ma chính là tiền những người còn sống phúng viếng người đã mất. Đây là một trong những tục lệ đã có từ rất lâu rồi của người Việt Nam. Và cho đến nay, người dân Việt Nam vẫn luôn thực hiện tục lệ này. Theo đó, chúng ta có thể hiểu tiền đám tang có ý nghĩa là: trả nợ lễ nghĩa, trả nợ nhân đạo mà người đã khuất để lại. Từ đó, giúp họ ra đi thanh thản, không nuối tiếc gì.

Ngoài ra, tiền phúng điếu này cũng là khoản hỗ trợ cho thân nhân của người mất. Người nhà có thể sử dụng số tiền này để lo hậu sự thật chu đáo. Thế nhưng, cách ghi trên phong bì phúng viếng không giống như các loại phong bì khác. Vậy theo bạn, phong bì đám tang ghi gì là thích hợp nhất?

Cách viết phong bì đám ma đúng nhất

Theo phong tục của người dân Việt Nam, khi hàng xóm, bạn bè, người thân qua đời, người ta luôn đến phúng viếng. Điều này nhằm mục đích chia buồn với thân nhân của người mất. Đồng thời cũng giúp gia đình giải quyết một vài việc trong đám. Thế nhưng, khi đi đám ma, cần phải biết những gì nên làm, những gì kiêng kị. Nếu không, bạn có thể gây nên những tổn thương, đau buồn cho thân nhân người mất.

Đối với các công ty khi đi viếng đám tang thì họ sẽ có mẫu in phong bì công ty phong cách đặt riêng của mình để cho tránh nhầm lẫn đối với các phong kì khác.

Bat-mi-cach-viet-phong-bi-dam-ma-ban-dung-chuan
Cách Viết Phong Bì Đúng Chuẩn

Và trong đó, cách ghi phong bì đám ma là một trong những vấn đề không thể bỏ qua. Vì nếu viết phong bì đám ma không đúng, dùng từ không thích hợp sẽ gây phiền lòng cho gia đình. Vậy bạn đã nên ghi gì trên phong bì đám ma chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo cách viết này nhé:

Thông thường, trên phong bì đám tang sẽ có 2 phần. Đó là From (đến) và To (từ). Cách viết phong bì đi đám ma cho 2 phần này như sau:

 • From: Viết tên người đi đám ma, đi phúng viếng
 • To: Viết chữ “ Kính viếng ông/ bà/ cô/ chú/ bác/ anh/ em,…”.

Chẳng hạn như, bạn có thể ghi phong bì đi đám ma bạn như sau: From: Cháu N.T.H (bạn của T), To: Kính viếng bà L.M.Đ. Rất đơn giản đúng không nào? Đơn giản như vậy thôi nhưng nếu không chú ý, chúng ta rất dễ gây tổn thương cho thân nhân người mất. Chính vì vậy, bạn tìm hiểu kỹ cách ghi phong bì đi viếng đám ma trước khi viết nhé!

Mỗi loại phong bì thì sẽ có các kích thước khác nhau cụ thể như phong bì a4. a5, a6 và sẽ có các mục đchs sử dụng khác nhau. Các kích thước khác nhau thì sẽ có bảng báo giá in khác nhau như bảng báo giá in phong bì 12×22 khác với a4.

Tham khảo thêm nội dung khác:

Những điều cần biết khi đi đám tang

Ngoài việc chú ý về cách ghi phong bì viếng đám ma, chúng ta còn cần lưu ý đến rất nhiều vấn đề khác. Trong đó, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến cách ăn mặc, cử chỉ và cách làm lễ (vái lạy). Vậy cụ thể, chúng ta cần thực hiện như thế nào mới đúng yêu cầu? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé:

Cách ăn mặc

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những vấn đề như: ăn mặc lòe loẹt, thiếu vải, không thích hợp,… khi đi phúng viếng. Vì theo như phong tục tập quán, khi đến đám tang, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn trang phục tối màu, lịch sự. Hoặc là trang phục màu trắng. Như vậy sẽ thể hiện được thái độ cũng như sự đồng cảm với gia đình. Tránh việc ăn mặc quá diêm dúa, nhiều màu sắc như đi dự tiệc nhé.

Thái độ, cách cư xử

Rất nhiều người đã bị chỉ trích khi đi đám ma nhưng thái độ lại không lịch sự, trang nghiêm. Cụ thể, việc cười đùa, trêu chọc hay nói quá to sẽ rất dễ bị người khác lên án. Vì trong một hoàn cảnh đau thương, buồn thì thái độ và cách cư xử như vậy hoàn toàn không phù hợp. Bạn nên có thái độ cảm thông, chia buồn với người nhà của người đã mất.

Di-nhe-noi-khe-khong-cuoi-dua-khi-di-dam-ma
Đi Nhẹ Nói Khẽ, Không Cười Đùa

Vái lạy đúng cách

Khi đi phúng viếng thì chắc chắn việc vái lạy là điều không thể không có. Nghi lễ này cho thấy lòng thành kính của chúng ta đối với người đã khuất. Thế nhưng, thực chất thì vẫn có một số người chưa nắm được quy tắc vái lạy trong đám hiếu. Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về nghi lễ này, hãy tham khảo thông tin sau:

 • Nếu người đã khuất vẫn còn đó ( vẫn nằm trong quan tài): Khi đi viếng, bạn cần lạy đúng 2 lạy cùng với 2 vái.
 • Trường hợp gia chủ để bàn thờ Phật ở trước di ảnh người đã khuất: Chúng ta cần phải lạy Phật 3 lạy và 2 vái trước. Tiếp đó là lạy di ảnh người đã khuất 2 lạy và 2 vái.
 • Trường hợp người đã khuất được an táng rồi: Chúng ta cần lạy 4 lạy cùng với 3 vái.
 • Đồng thời, khi khách đến viếng, thân nhân của người đã mất cũng cần trả lề. Có nghĩa là khách đến lạy bao nhiêu lạy, thân nhân người mất cũng sẽ trả lễ bấy nhiêu lạy. Tuy nhiên, việc lạy trả lễ chỉ được thực hiện khi người đã khuất còn trong quan tài.

Hơn nữa, bạn cần phải chú ý đến một vấn đề nữa là: phụ nữ đang có bầu, trẻ con hoặc vừa mới bị chó cắn thì không nên đến viếng đám tang. Trừ trường hợp là người thân thích, ruột thịt trong gia đình. Đây là điều kiêng kỵ mà bạn nên quan tâm.

>>Tham khảo: Một số công nghệ in bao thư phổ biến hiện nay

Những câu chia buồn ý nghĩa khi đi viếng đám tang

Trước khi đi đến với các câu chia buồn thì các bạn đang đau đầu chưa biết cơ sở quảng cáo in ấn chất lượng, uy tín để đặt in phong bì với mức giá rẻ phải không. Hiện nay cơ sở in hà Nội đang được rất nhiều  người đặt in tại đây.

Khi đã biết phong bì đám ma ghi gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một vài câu nói để an ủi thân nhân của người mất. Với gia đình có đám tang, bạn sẽ thấy sự chia ly, đau khổ và mất mát của gia chủ. Chính vì vậy, vào lúc này, những lời động viên và an ủi từ bạn bè, hàng xóm, người thân rất cần thiết.

Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn một số câu nói chia buồn hay và ý nghĩa nhất đối với gia chủ:

 • Vòng hoa này của chúng tôi như lời chia buồn mà chúng tôi gửi đến gia đình. Mong gia đình có thể vượt qua khó khăn và nỗi mất mát này. Chúng tôi vô cùng thương tiếc.
 • Sinh lão bệnh tử, vậy nên, phàm là người thì ai cũng phải trải qua giây phút này. Mong cho anh/ chị/ em/ bạn,… sớm được siêu thoát, về với cõi lãnh. Tôi xin phép được cùng san sẻ nỗi mất mát này với gia đình!
 • Tôi không biết nói gì hơn ngoài việc chia buồn với anh/ chị/ cô/ chú/ bác… cố gắng vượt qua nỗi buồn này, chúng tôi sẽ luôn ở bên anh/ chị/ cô/ chú/ bác/…
 • Kiên cường lên và cố gắng vượt qua quãng thời gian khó khăn này anh/ chị/ cô/ chú/ bác,… nhớ!!
 • Xin được chia buồn cùng với bác và gia đình. Mong cho AAA sớm được yên nghỉ!
 • Thay mặt đoàn thể mọi người, tôi xin được chia sẻ nỗi buồn này với gia đình. Ai rồi cũng phải ra đi, mong gia đình cố gắng vượt qua nỗi mất mát này.

Trên đây là những thông tin cơ bản cũng như cách viết phong bì đám ma mà bạn cần nắm được. Chúng tôi tin rằng, bài viết này hoàn toàn hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zaloNhận báo giá nhanh