itemscope="itemscope" itemtype="http://schema.org/WebPage">

Lì xì bao nhiêu là may mắn? Lì xì mọi người số chẵn hay lẻ?

26996 lượt xem

Lì xì hay Mừng tuổi dịp Tết Nguyên đán là một tập tục đẹp đã có từ rất lâu đời ở hầu hết các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Trước kia vì đời sống kinh tế nhiều khó khăn nên chuyện mừng tuổi có phần đơn giản. Còn hiện nay, khi kinh tế của mỗi gia đình đều khấm khá lên nhiều việc lì xì bao nhiêu tiền, lì xì bao nhiêu là may mắn, nên lì xì số chẵn hay số lẻ lại trở thành câu hỏi lớn.

Lì xì đầu năm mới là tập tục lâu đời của truyền thống người Việt
Lì xì đầu năm mới là tập tục lâu đời của truyền thống người Việt

Ý nghĩa của việc lì xì trong dịp tết

Lì xì bắt nguồn từ đâu? Lì xì bao nhiêu là may mắn? Là một tập tục luôn có những ý nghĩa của việc lì xì trong dịp Tết như thế nào không phải ai cũng rõ. Nói về nguồn gốc của tục lì xì cũng có nhiều câu chuyện được thêu dệt nên.

Trong đời sống cổ tích người Việt, câu chuyện về tục lì xì phổ biến nhất kể rằng ở vùng Đông Hải có nhiều yêu quái hoành hành gây hại. Ngày thường các thần tiên tiên canh giữ nên cuộc sống bá tánh được yên ổn. Tuy nhiên vào thời điểm giao thừa các vị thần tiên đều về trời nên yêu quái được dịp lộng hành, quấy rối khiến trẻ em bị sốt, khóc thét và bố mẹ phải thức canh.

Một dịp có 8 vị tiên đi qua thấy vậy liền hóa thành 8 đồng tiền. Cha mẹ đứa trẻ thấy vậy liền lấy tấm vải đỏ gói từng đồng xu lại thì đứa trẻ ngừng khóc. Chuyện lạ nhanh chóng lan truyền và từ đó mỗi khi Tết đến cha mẹ lại lấy đồng xu gói vào tấm vải đỏ tặng trẻ con để chúng được mạnh khỏe. Vậy lì xì bao nhiêu là may mắn thì không phải ai cũng biết.

Từ câu chuyện về nguồn gốc có thể thấy ý nghĩa phong tục lì xì chính là đem lại may mắn, mong muốn sức khỏe, điều tốt lành cho trẻ em dịp đầu năm. Tiền lì xì được bọc trong vải đỏ (phong bao màu đỏ) tượng trưng cho sự như ý, thịnh vượng, cát tường.

Với những ý nghĩa tốt đẹp của tập tục lì xì, ngày này chuyện mừng tuổi ngày Tết không chỉ dành cho trẻ em mà còn là câu chúc tới người già, ông bà, bố mẹ trong gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp… Chiếc lì xì ngày Tết như nhân thêm niềm vui, sự hân hoan, phấn khởi mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mừng tuổi đầu năm mới là một cách chúc một năm được an khang, thịnh vượng, may mắn
Lì xì bao nhiêu là may mắn? Việc Mừng tuổi đầu năm mới là một cách chúc một năm được an khang, thịnh vượng

Xem thêm nội dung khác: 

Nên lì xì bao nhiêu là may mắn?

Lì xì lấy lộc đầu năm nên vốn dĩ ý nghĩa của tập tục này không nằm ở số tiền mừng tuổi mà quan trọng là ở thiện ý, ở tấm lòng và những câu chúc thật tâm.

Tuy nhiên nếu chọn lựa được con số tiền mừng tuổi mang ý nghĩa may mắn, phát tài phát lộc thì chắc chắn ý nghĩa phong bao lì xì sẽ càng trọn vẹn, đủ đầy hơn. Vậy nên lì xì bao nhiêu là may mắn? Nên lì xì số chẵn hay lẻ? Sau đây là tổng hợp một số gợi ý về số tiền mừng mang hàm ý tài lộc, nhất phát:

 • 168 – ý nghĩa: phát lộc phát tài thật suôn sẻ
 • 178 – ý nghĩa: cùng nhau phát nào
 • 188 – ý nghĩa: mau chóng phát lộc phát tài nhé
 • 66; 666; 6666 – ý nghĩa: thuận thuận thuận, thuận buồm xuôi gió
 • 88; 888; 8888 – ý nghĩa: phát phát phát
 • 99; 999; 9999 – ý nghĩa: thiên trường địa cửu
 • 166; 1666; 16666 – ý nghĩa: cả đời thuận buồm xuôi gió
 • 199; 1999 – ý nghĩa: cuộc sống dài lâu
 • 2099; 2188; 2998; 2999; 2009 – ý nghĩa: tình bạn của chúng ta sẽ trường kỳ vĩnh viễn
Lì xì bao nhiêu tiền là may mắn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm
Lì xì bao nhiêu tiền là may mắn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Lì xì bao nhiêu là may mắn? Nên lì xì số chẵn hay lẻ? Một cách nữa để đảm bảo tiền lì xì mang lại may mắn đó là nên bỏ tiền chẵn ví dụ như 50.000đ; 100.000đ; 200.000đ; 500.000đ. Không nên bỏ 40.000 hoặc 400.000đ vì quan niệm người Việt coi số 4 là số tử nghĩa là không may mắn. Ngoài ra, khi mừng tuổi cần lưu ý những điều sau để đảm bảo một năm mới vạn sự như ý, tốt lành:

 • Số tiền mừng tuổi người già, ông bà, bố mẹ cần tăng lên theo từng năm hàm ý chúc khỏe mạnh, sống lâu.
 • Số tiền mừng tuổi trẻ nhỏ cần đồng nhất tránh việc trẻ nhỏ suy bì, tị nạnh
 • Số tiền mừng tuổi trẻ nhỏ ít hơn số tiền mừng tuổi ông bà, bố mẹ
 • Tiền mừng tuổi nên dùng tiền mới
 • Không nên dùng bao lì xì của năm cũ

Nếu như các bạn có nhu cầu in bao lì xì để chúc tết cho may mắn với số lượng lớn thì các bạn hãy nhanh tay liên hệ tới dịch vụ in tại Hà Nội để được đội ngũ nhân viên tư vấn về bảng giá in, chi tiết thiết kế, màu sắc…. và có thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin cần biết về tập tục lì xì đầu năm mới. Hy vọng nội dung bài viết là thông tin hữu ích giúp bạn trả lời được câu hỏi nên lì xì bao nhiêu là may mắn, lì xì thế nào cho đúng. Quý khách hàng, công ty, doanh nghiệp cần in bao lì xì giá rẻ hoặc hỗ trợ thiết kế lì xì Tết đẹp độc đáo nhất vui lòng gọi tới số điện thoại 098 343 5505 của Công ty In Hà Nội để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zaloNhận báo giá nhanh